KON TUM: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát An toàn thực phẩm quý II năm 2023
Để nâng cao công tác quản lý an toàn thực phẩm năm 2023 Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường chủ động nắm bắt địa bàn, kiểm tra kiểm soát giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thực phẩm chế biến, bao gói sẵn, các mặt hàng thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương. Bên cạnh đó các Đội Quản lý thị trường bám sát Kế hoạch công tác kiểm tra định kì năm 2023 đã được phê duyệt, tích cực phối hợp với các Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Y tế tỉnh Kon Tum chủ trì về kiểm tra ATTP; tiến hành kiểm tra đột xuất, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật theo chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Trong công tác kiểm tra, kiểm soát kết hợp với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các cơ sở sản xuất, và tuyên truyền không buôn bán, tiêu thụ, các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không đảm bảo về an toàn thực phẩm.
Tình hình vi phạm trong ATTP trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong quý I năm 2023 đã giảm rõ rệt, nhờ sự tích cực tuyên tuyền, hướng dẫn của các lực lượng chức năng và nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng được nâng cao. Đến nay, Cục QLTT tỉnh Kon Tum chưa phát hiện tình trạng buôn lậu thực phẩm hay thực phẩm giả. Qua công tác phối hợp kiểm tra liên ngành đã kiểm tra, phát hiện và xử lý một số cơ sở kinh doanh vi phạm về kinh doanh hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, thực hiện kí cam kết không buôn bán hàng giả hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, chấp hành pháp luật trong điều kiện kinh doanh thực phẩm theo quy định.
Cục QLTT tỉnh Kon Tum đã đưa ra phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm trong quý II năm 2023 về công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2023” như sau: Xây dựng kế hoạch kiểm tra gian lận thương mại, thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên thị trường. Trong đó tập trung kiểm tra vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm như: rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, đường cát, thực phẩm có nguồn gốc động vật bảo quản đông lạnh phục vụ dịch vụ ăn uống (các điểm kho giữ lạnh, các cơ sở phân phối, điểm kinh doanh có thị phần lớn trên địa bàn phụ trách,...); các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có mặt hàng thực phẩm; các hoạt động kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống dịp lễ quan trọng như Giỗ tổ Hùng Vương, ngày Chiến thắng 30-4, ngày Quốc tế lao động 1-5, Ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các cơ sở kinh doanh trên địa bàn chấp hành đúng các quy định chung trong kinh doanh thực phẩm./.